“มหัศจรรย์ธรรมดา” ก๋วยเตี๋ยวบ้านบึง Mamarin ใส่ใจทุกชาม


“ก๋วยเตี๋ยว” เมนูอาหารที่หาทานได้ง่ายแสนง่ายมีอยู่ทั่วทุกหัวระแหง แต่การจะหาก๋วยเตี๋ยวที่อร่อยถูกใจไม่ว่าจะปรุงยังไงก็ยังอร่อยเป็นโจทย์ที่ไม่ง่ายนัก ซึ่งเหตุนี้เองทำให้นักร้องหนุ่ม “เค้ก-อุทัย ปุญญมันต์” หรือ “เค้ก B5” เลือกมาเป็นโจทย์หลักในการเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว “Mamarin ก๋วยเตี๋ยวบ้านบึง”

ด้วยความผูกพันกับก๋วยเตี๋ยวบ้านบึงที่คุณแม่มารินทร์ ปุญญมันต์ คุณแม่ของหนุ่มเค้กทำให้ทานตั้งแต่เด็กประกอบกับความเป็นมาที่สะท้อนถึงรากเหง้า วัฒนธรรมที่แฝงอยู่ในก๋วยเตี๋ยว หนุ่มเค้กจึงตัดสินใจเปิดร้านนี้เพื่อสืบสานเอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวบ้านบึงสูตรคุณแม่เอาไว้

บรรยากาศของร้านเน้นโทนสีน้ำเงิน - ขาว และงานไม้สีอ่อนผสานผสานการฟฟิตี้รูปส่วนผสมและชามก๋วยเตี๋ยวให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเองเหมือนอยู่ในคาเฟ่มากกว่าร้านอาหาร ด้านหน้าเป็นโซนสเตชั่นสำหรับลวกก๋วยเตี๋ยวที่เปิดโล่งให้เห็นกรรมวิธีการปรุงก๋วยเตี๋ยวแบบชามต่อชาม รอบ ๆ ร้านเป็นกระจกใสที่มองเห็นสวนสีเขียวให้เพลินตาระหว่างมื้ออาหาร

ก๋วยเตี๋ยวบ้านบึงสูตรคุณแม่มารินทร์นั้นเป็นสูตรที่สืบทอดต่อกันมาจากบรรพบุรุษชาวจีนแต้จิ๋วที่ล่องเรือหอบเสือผืนหมอนใบอพยพมาจากประเทศจีนมาลงหลักปักฐานที่หมู่บ้านเล็กๆ ที่ชื่อว่า “หัวกุญแจ” ในอำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี นำมาผสมผสานกับวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นริมทะเลอย่างหมึกแห้งและกุ้งแห้งรวมเข้ากับกระดูกหมูติดเนื้อ 3 ส่วนผสมหลักที่นำมาเคี่ยวให้ได้ที่ทำให้น้ำซุปมีรสกลมกล่อมหวานแบบธรรมชาติไม่มีส่วนผสมของผงชูรส กลายเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวบ้านบึงต้นตำรับ เมนูที่สะท้อนให้เห็นถึงสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นที่บรรพบุรุษมีต่อทั้งผืนทะเลและแผ่นดิน

ก๋วยเตี๋ยวบ้านบึง Mamarin ยังเป็นก๋วยเตี๋ยวที่อัดแน่นไปด้วยรายละเอียดที่ถูกรังสรรอย่างพิถีพิถันออกมาเป็นก๋วยเตี๋ยวชามโตภายใต้แนวคิด “มหัศจรรย์ธรรมดา” ดังที่คุณเค้กกล่าวไว้ว่า

“น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเองก็ต้องทำรสชาติให้ปรุงแล้วยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก ก๋วยเตี๋ยวที่ดีต้องปรุงแล้วอร่อย ไม่ใช่ปรุงแล้วก็ยังรู้สึกขาดอะไรสักอย่าง”

วัตถุดิบอย่างของทะเลต่างๆ ถูกส่งตรงมาจากอำเภอบ้านบึง เส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีให้เลือกทั้งเส้นใหญ่ เส้นเล็กและเส้นบะหมี่ เกี๊ยวหมู บะหมี่เกี๊ยวหมู เกี๊ยวปลา และ เกาเหลา ก็ถูกส่งต่อจากแหล่งผลิตที่ใกล้เคียงกับในสมัยก่อนมากที่สุด หมูก็แยกนำมาเคี่ยวต่างหากให้นุ่มพอที่จะนำมาวางไว้ในชาม

องค์ประกอบอื่นๆ ที่ผสมผสานอย่างลงตัวในก๋วยเตี๋ยวชามนี้ก็มีทั้งหมูบะช่อผสมหมึกแห้ง กุ้งแห้ง หมูสไลด์ คาตั๊ง (เนื้อหมูส่วนติดกระดูก) ที่ให้เนื้อสัมผัสเต็มที่เวลาเคี้ยว และยังมีตับ กุ้งแห้ง หมึกแห้ง ฮือก้วย แผ่นเกี๊ยวทอด โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวที่เจียวแบบวันต่อวัน สะท้อนถึงความทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจ ความพิถีพิถันใส่ใจเพื่อให้ได้เครื่องคุณภาพดีล้มชาม เอกลักษณ์ความมหัศจรรย์ธรรมดาของก๋วยเตี๋ยวบ้านบึง Mamarin

หากใครชอบรสจัดจ้านก็ยังมีเมนู “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำพริกสด” ที่เพิ่มมะนาว พริกขี้หนูสด และถั่วลิสงคั่วใหม่สับหยาบ ๆ อร่อยครบรสทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ด

หรือจะเป็น “เย็นตาโฟมามาริน” หรือ “โฟยำมามาริน” ที่เพิ่มความอร่อยด้วยหมึกสด เต้าหู้ทอด และกุ้งแพทอดกรอบให้ได้เคี้ยวกันเพลินปาก จะเลือกอร่อยแบบซดน้ำคล่องคอหรือแบบแห้งที่เสิร์ฟน้ำซุปแยกต่างหาก

ความมหัศจรรย์ธรรมดาของก๋วยเตี๋ยวบ้านบึง Mamarin ยังสะท้อนออกมาผ่านการจำกัดจำนวนชามก๋วยเตี๋ยว ที่มีให้ทานกันเพียง 300 ชามต่อวันเท่านั้น เหตุผลนั่นก็เพราะเราต้องการคงคุณภาพของก๋วยเตี๋ยวทุกชามให้เท่ากันโดยไม่มีการลดปริมาณหรือคุณภาพใดๆ

ก๋วยเตี๋ยวบ้านบึง Mamarin ยังมีเมนูข้าวและกับข้าวอย่าง “ข้าวแห้งปลาอินทรีย์บ้านบึง” และ“เป็ดพะโล้พริกสดใบมะกรูด”ซึ่งเมนูนี้เกิดจากการนำเป็ดพะโล้ที่เหลือจากเทศกาลเชงเม้งมาดัดแปลงพลิกแพลงจนได้เป็นอีกเมนูเด็ดของที่บ้านคุณเค้กและกลายมาเป็นเมนูดังของร้านไปในที่สุด

ในส่วนของของทานเล่นประจำร้านที่ถือเป็นไฮไลท์เด็ดอีกอย่างก็คือ “กุ้งแพทอดมามาริน” กุ้งฝอยทอดกรอบที่อัดแน่นด้วยเนื้อกุ้ง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มอาจาดรสเด็ด


54 views

FOLLOW

ADDRESS

MAMARIN Noodles,
2423 Sukhumvit Rd. 

Bangchak Prakanong BKK

Tel: 093-689-2424

OPENING HOURS

CONTACT

©2018 by Mamarin's Noodles

Mon - Sat: 10:30 - 20:00
Sun: Close

Tel: 093-689-2424

Email: manager.mamarin@gmail.com