Mamarin ลึกซึ้งถึงเอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวบ้านบึง | THE MOMENTUM

Updated: Sep 18, 2018


IN FOCUS

  • Mamarin ก๋วยเตี๋ยวบ้านบึงเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวของ เค้ก B5 ที่ใช้สูตรดั้งเดิมของครอบครัวที่หมู่บ้านหัวกุญแจ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี

  • เอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวบ้านบึงคือการใส่กุ้งแห้งและหมึกแห้งลงไป เป็นตัวช่วยให้รสชาติน้ำซุปหวานยิ่งขึ้น

  • เค้กบอกว่า อยากให้มามารินเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านบึงที่ทำให้คนกินเข้าใจว่าแม้ก๋วยเตี๋ยวจะเป็นเมนูใกล้ตัว แต่กว่าจะมาเป็นก๋วยเตี๋ยวหนึ่งชาม ต้องผ่านขั้นตอนและมีรายละเอียดเยอะมาก


คนกรุงเทพฯ โดยเฉพาะที่เป็นลูกหลานคนจีนจำนวนหนึ่ง อาจคุ้นชื่ออำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ก็เพราะในวันเชงเม้งจะเนืองแน่นไปด้วยคนไทยเชื้อสายจีนที่ไปกราบไหว้บรรพบุรุษตามสุสานต่างๆ ส่งผลให้บ้านบึงคึกคักเป็นพิเศษ แต่นอกเหนือจากนั้น บ้านบึงยังมีของดีอีกอย่าง นั่นคือ ก๋วยเตี๋ยวหมูบ้านบึง
แล้วก๋วยเตี๋ยวหมูบ้านบึงมีความพิเศษอย่างไร ที่ร้าน มามาริน (Mamarin) ในซอยเอกมัย 15 ของเค้ก-อุทัย ปุญญมันต์ หรือ เค้ก B5 ทำให้เราเข้าใจว่า ก๋วยเตี๋ยวหมูบ้านบึง ไม่ใช่แค่ใส่หมูเข้าไปอย่างเดียว แต่ใส่ของทะเลอย่างกุ้งแห้งและหมึกแห้งลงไปด้วย ถึงจะเรียกว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวหมูบ้านบึงที่แท้จริง
เค้กบอกว่าเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวหมูบ้านบึงเพราะเป็นสูตรก๋วยเตี๋ยวของบ้านเกิดที่เติบโตมาตั้งแต่เด็กๆ ในหมู่บ้านชื่อ ‘หัวกุญแจ’ ซึ่งหากย้อนกลับไป จะมีเรื่องราวของคนจีนแต๋จิ๋วที่อพยพมาอยู่

ด้วยอำเภอบ้านบึงอยู่ไม่ไกลจากทะเลนัก เวลาทำก๋วยเตี๋ยวหมูจึงนิยมใส่ของทะเลอย่างกุ้งแห้งและหมึกแห้ง ประกอบกับน้ำซุปกระดูกหมู ที่ผสานกันออกมาได้ความหวานแบบธรรมชาติ

อีกอย่างที่สำคัญคือในกรุงเทพฯ ยังไม่มีร้านก๋วยเตี๋ยวหมูบ้านบึงที่เป็นแบบดั้งเดิมจริงๆ ด้วยความที่ดูจะเป็นเมนูใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม คิดว่าเป็นอาหารราคาถูก ใครๆ ก็ทำได้ ใช้เวลาทำไม่นาน แต่จริงๆ แล้ว เป็นเมนูที่เต็มไปด้วยรายละเอียดในทุกขั้นตอน

กว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวหนึ่งชามไม่ใช่เรื่องง่าย ดังจะเห็นคำว่า ‘มหัศจรรย์ธรรมดา’ ถูกเขียนไว้บนกำแพงของร้านมามาริน

มามาริน ก๋วยเตี๋ยวบ้านบึง ก็พยายามรักษาความดั้งเดิมเอาไว้ ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบอย่างพวกของทะเลต่างๆ ก็สั่งมาจากบ้านบึงโดยตรง ส่วนเส้นก๋วยเตี๋ยวก็หาแหล่งผลิตที่ใกล้เคียงกับสมัยก่อนให้มากที่สุด อย่างน้ำซุปก็ต้องเคี่ยวจนได้ที่ แล้วแยกหมูออกมาเคี่ยวต่างหากอีกทีให้นุ่มจนพอที่จะนำมาวางไว้ในชามให้เรากินสั่งก๋วยเตี๋ยวมากินก็ไม่ต้องตกใจว่าเครื่องจะเยอะไปไหน เพราะนี่แหละคือเอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวบ้านบึง อย่างสูตรดั้งเดิม (ราคาเริ่มต้น 79 บาท) ก็ใส่มาทั้งหมูชิ้น หมูบะช่อ ตับ กุ้งแห้ง หมึกแห้ง ฮือก้วย แผ่นเกี๊ยวทอด เรียกว่านับสิบอย่างที่ใส่ลงมาในชามเดียว แต่ถ้าอยากจะให้รสชาติจัดจ้านก็เลือกเป็นยำพริกสด (ราคาเริ่มต้น 79 บาท) ที่เพิ่มพริกขี้หนูกับมะนาวเข้ามาให้แซ่บมากยิ่งขึ้นส่วนเมนูที่พัฒนาให้ทันสมัยขึ้นก็จะเป็นเย็นตาโฟมามาริน (ราคา 89 บาท) ที่เพิ่มเต้าหูทอด หมึกสด และกุ้งแพทอดกรอบเข้ามาให้อีก และถ้าอยากเผ็ดถึงใจหน่อยก็เลือกเป็นเมนู โฟยำมามาริน (ราคา 99 บาท)

ไม่ได้มีแค่ก๋วยเตี๋ยวบ้านบึงเท่านั้น ที่ร้านยังมีเมนูอื่นๆ ให้เป็นตัวเลือกสำหรับลูกค้า อย่างข้าวแห้งปลาอินทรีย์บ้านบึง (ราคา 165 บาท) และเป็ดพะโล้พริกสดใบมะกรูด (ราคา 175 บาท) ซึ่งเมนูหลังนี้ ก็มาจากเวลาไหว้เชงเม้ง จะมีเป็ดเหลือเยอะ ก็พลิกแพลงเอามาทำเป็นเมนูอย่างที่ว่า ซึ่งไม่ใช่จะหาทานได้ง่ายๆ เพราะเป็นสูตรของที่บ้านคุณเค้กเช่นกัน
สำหรับเครื่องดื่ม ต้องเป็นน้ำสมุนไพร เช่น อัญชันมะนาว (ราคา 45 บาท) รสชาติเปรี้ยวหวานกำลังดี และเก็กฮวยอบควันเทียน (ราคา 45 บาท) รับรองหอมชื่นใจ ปิดท้ายด้วยขนมไทยซึ่งเป็นสูตรของที่บ้านคุณเค้ก การันตีความอร่อยเพราะครอบครัวคุณเค้กทำร้านขนมมาก่อน ข้าวเหนียวเปียกอัญชัน (ราคา 65 บาท) หวานมันกำลังดี และทับทิมกรอบโฮมเมด ที่ทำกันเองทุกวัน เป็นการปิดมื้ออาหารง่ายๆ อย่างสมบูรณ์แบบ


https://themomentum.co/mamarin-noodle/

FOLLOW

ADDRESS

MAMARIN Noodles,
2423 Sukhumvit Rd. 

Bangchak Prakanong BKK

Tel: 093-689-2424

OPENING HOURS

CONTACT

©2018 by Mamarin's Noodles

Mon - Sat: 10:30 - 20:00
Sun: Close

Tel: 093-689-2424

Email: manager.mamarin@gmail.com