พริกขี้หนู...เม็ดเล็กแต่ประโยชน์ไม่เล็ก

อีกเมนูยอดนิยมของก๋วยเตี๋ยวบ้านบึงร้าน Mamarin นั้นก็คือเมนูยำพริกสดและโฟยำมามารินที่มีให้เลือกทานทั้งแบบน้ำและแบบแห้ง ซึ่งส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดในเมนูนี้ก็คือ “พริกขี้หนู” พืชผักสวนครัวที่อยู่คู่ครัวคนไทยทุกบ้านมาช้านาน เพื่อนๆ ทราบหรือไม่คะว่าความเผ็ดร้อนของพริกขี้หนูมีประโยชน์มากดังคำกล่าวที่ว่า “เล็กพริกขี้หนู” กันเลยทีเดียว

ที่มาของความเผ็ดร้อน

พริกขี้หนูถือเป็นพริกที่มีความเผ็ดที่สุดในบรรดาพริกต่างๆที่มีในประเทศไทยของเรา ซึ่งความเผ็ดร้อนของพริกทุกประเภทนั้นเกิดจากตรงแกนกลางสีขาวหรือที่เรียกกันว่า “รกพริก” ที่มีสารให้ความเผ็ดร้อนที่ชื่อ “แคปไซซิน” (Capsaicin) สารแคปไซซินนี้ทนทานทั้งความร้อนและความเย็นดังนั้นไม่ว่าจะนำพริกไปต้มหรือแช่เย็นก็ไม่สามารถลดความเผ็ดร้อนของสารแคปไซซินลงได้

ความเผ็ดร้อนของพริกนั้นมีการวัดค่าเป็นหน่วย สโควิลล์ (Scoville) สำหรับพริกขี้หนูสวนจะมีระดับความเผ็ดร้อนอยู่ที่ 50,000-100,000 สโควิลล์ ส่วนพริกที่ได้รับการบันทึกลงในกินเนสส์บุ๊กว่าเผ็ดที่สุดในโลกก็คือ พริกฮาบาเนโร วัดค่าได้มากกว่า 350,000 สโควิลล์


สารอาหารที่อยู่ในพริกขี้หนู

พริกขี้หนูเม็ดเล็กๆ นั้นมีสารอาหารมากมายอย่างไม่น่าเชื่อ ในพริกขี้หนู 100 กรัมนั้นให้พลังงาน 76 กิโลแคลอรี่ ประกอบไปด้วยสารอาหารต่างๆ ดังนี้ น้ำ 82 กรัม, โปรตีน 3.4 กรัม, ไขมัน 1.4 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 12.4 กรัม, ใยอาหาร 5.2 กรัม, วิตามินเอ 2,417 หน่วยสากล, วิตามินบี1 0.29 มิลลิกรัม, วิตามินบี2 0.11 มิลลิกรัม, วิตามินบี3 1.5 มิลลิกรัม, วิตามินซี 44 มิลลิกรัม, แคลเซียม 4 มิลลิกรัม, ธาตุเหล็ก 1.2 มิลลิกรัมและฟอสฟอรัส 14 มิลลิกรัม

สรรพคุณของพริก

พริกนั้นมีสารอาหารต่างๆ ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคได้สารพัด มีรายงานระบุว่าการทานพริกเป็นประจำนั้นช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน อีกทั้งสารเบต้าแคโรทีนและวิตามินซีในพริกช่วยเสริมสร้างผนังหลอดเลือดให้แข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่น

นอกจากนี้พริกยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย วิตามินซีที่อยู่ในพริกนั้นช่วยยับยั้งการสร้างสารไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อโรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหารทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลาเจนที่ช่วยหยุดการแพร่กระจายของเซลมะเร็งได้

สารเบตาแคโรทีนในพริกนั้นช่วยลดการเกิดอนุมูลอิสระซึ่งช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในช่องปาก และ โรคมะเร็งปอดได้อีกด้วย

พริกยังมีสรรพคุณช่วยเรียกน้ำย่อย กระตุ้นต่อมรับรสให้ทำงานดียิ่งขึ้น อีกทั้งรสเผ็ดยังช่วยกระตุ้นดอกลิ้นให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

พริกยังมีสรรพคุณบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก ไซนัส หรือโรคภูมิแพ้อากาศเพราะสารแคปไซซินนั้นมีส่วนช่วยลดสารคัดหลังที่มากีดขวางทางเดินหายใจ เช่น น้ำมูก ช่วยบรรเทาอาการไอและช่วยขับเสมหะ

นอจากนี้สารแคปไซซินที่มีอยู่มากในรกพริกจะช่วยส่งสัญญาณให้ต่อมใต้สมองผลิตสารแห่งความสุข (Endorphin) ซึ่งช่วยให้อารมณ์แจ่มใสเบิกบานมากขึ้น

อาหารลดอาการเผ็ดร้อน

สารแคปไซซินที่อยู่ในพริกนั้นแม้จะทนทานทั้งความร้อนและความเย็นแต่กลับละลายได้ดีในไขมันดังนั้นหากต้องการลดความเผ็ดร้อนของพริกให้เปลี่ยนการดื่มน้ำเย็นๆ มาเป็นดื่มนมสดหรือนมเปรี้ยวหรืออาจจะอมน้ำนมไว้หลังจากที่ทานของเผ็ด ก็จะช่วยลดอาการเผ็ดร้อนลงได้

นอกจากนมแล้วน้ำมันก็มีไขมันเช่นกัน หากคุณเผชิญความเผ็ดร้อนลองหาน้ำมันมาทานสัก 1 ช้อน หรือหาอาหารประเภททอดทานตามเข้าไปก็จะช่วยลดความเผ็ดร้อนลงได้เช่นกัน

ข้าวหรือขนมปังก็ช่วยได้ หากคุณเผลอทานพริกเข้าไปลองทานข้าวหรือชนมปังตามเข้าไป ความหวานจากแป้งนั้นจะช่วยดูดซับความเผ็ดร้อนได้


ไม่น่าเชื่อเลยว่าพริกขี้หนูเม็ดเล็กแค่นี้จะมีสารอาหารและสรรพคุณมากมายที่กล่าวไปเป็นเพียงคุณงามความดีบางส่วนเท่านั้น พริกยังมีสรรพคุณที่นักวิทยาศาสตร์วิจัยอีกมากมาย


เพื่อนๆ คนไหนที่ติดใจก๋วยเตี๋ยวบ้านบึง Mamarin ลองเปลี่ยนมาทานเมนูต้มยำจะเอาแบบน้ำข้มหรือเย็นตาโฟก็อร่อยถูกปากไม่แพ้กัน นอกจากได้สารอาหารแล้วยังมั่นใจได้อีกว่าแม้แต่ส่วนประกอบเล็กๆ อย่างพริกขี้หนู ร้านของเราก็ใส่ใจเลือกสรรมาเป็นอย่างดี เพื่อให้พริกขี้หนูเป็นพระเอกในชามเมนูต้มยำทุกชามที่คุณสั่ง


ที่มา : https://medthai.com/พริกขี้หนู/ https://steptohealth.com/the-best-foods-to-quench-your-appetite/


32 views

FOLLOW

ADDRESS

MAMARIN Noodles,
2423 Sukhumvit Rd. 

Bangchak Prakanong BKK

Tel: 093-689-2424

OPENING HOURS

CONTACT

©2018 by Mamarin's Noodles

Mon - Sat: 10:30 - 20:00
Sun: Close

Tel: 093-689-2424

Email: manager.mamarin@gmail.com